Top 20 món ăn đặc sản miền Tây ngon không thể bỏ qua

0
524

Việt Nam luôn được biết tới là một đất nước hòa bình với những con người thân thiện có lòng cởi mở và vô cùng thân thiện . Nhưng có lẽ không thể không nhắc tới là một nước với nét ấm thực với những món ăn ngon tuyệt hảo khó cưỡng. Mỗi vùng miền đều có những món ăn với hương vị đậm đà , bản sắc văn hóa của từng miền gợi cho du khách khi tới đây là thưởng thức sẽ luôn nhớ mãi về những hương vị ấy. Nhưng đăc biệt chúng ta phải nói tới miền Tây Nam bộ với những đặc sản, món ăn ngon nức tiếng chiếm trọn bao vị giác của du khách khi tới đây và thưởng thức chúng. Miền Tây mang vẻ đẹp tràn đầy sức sống của cả thiên nhiên lẫn con người nơi đây, chính những vẻ đẹp đó được đưa vào những món ăn tạo nên những bản sắc riêng khiến cho bất kỳ ai đến đây đều phải nhớ mãi.

Top 20 món ăn ngon của Miền Tây Nam bộ ngon khó cưỡng

Món ăn Miền Tây luôn được coi là một nét ấm thực đăc sắc với muôn vàn sự tinh tế. Có những món ăn đẹp ở cái thanh đạm, hương vị tươi mát những cũng có những món ăn thể hiện sự đậm đà với một nét riêng khiến bất kỳ ai thưởng thức những món ăn đều có một dấu ấn riêng lạ kì. Ai về miền Tây chắc chắn sẽ yêu nơi đây với con người thân thiện với món ăn đăc sắc với sự đậm đà riêng biệt khó mà quên. Vậy để  khiến bạn tìm hiểu rõ hơn về miền Tây thì với bài viết này mình sẽ mang tới những món ăn kỳ diệu đó để khi tới với Miền Tây bạn có thể tìm và thưởng thức chúng.

Đuông dừa

Kết quả hình ảnh cho món ăn đuông dừa
Đuông dừa được biết tới là một món ăn đăc sản miền tây mà khiến nhiều khách ưa chuộng khi tới miền Tây – Đây là một món ăn siêu hang luôn nằm trong top đầu của món ăn ngon Miền Tây. Đuông dừa được biết tới là con sâu nó chỉ ăn chất béo, mầm non, ngon lành nhất của củ hủ cây dừa, cây chà là khá sach. Với nhiều người, việc nhìn những con đuông dừa to bằng ngón tay ngọ nguậy là đã thấy lạnh sống lưng. Nhưng với người dân miền Tây thì đó là một tặng vật của thiên nhiên, một đặc sản mà không phải lúc nào cũng có. Khi thưởng thức món ăn này gợi cho người thưởng thức một hương vị béo béo , ngậy ngậy hòa quyện vào vị đậm dà của gia vị khiến người ăn khó cưỡng lại được . Đuông dừa là một loại thức ăn bổ, sạch, chứa nhiều protein và cung cấp nhiều vitamin A, C, B1, chống lão hóa, tăng cường sức khỏe.

Các món ăn ngon chế biến từ đuông dừa

* Đuông dừa lăn bột : Là một món ăn giòn tan, béo ngậy nhiều người yêu thích. Điiong dùa đươc chế biến, sau đó lăn qua bột năng bột mì, trứng gà, chút hồ tiêu tán nhuyễn, muối, đem chiên vừa độ vàng trong chảo sau đó đảo qua bơ cho thơm vàng. Đuông dừa lăn bột ăn với rau xà lách, cà chua vừa có vị ngột ngọt, béo béo những được hòa quyện với sự thanh mạt của rau củ tạo nên một hương vị rất riêng.
* Đuông dừa dim với mắm: Đuông dừa được rửa sạch  sai đó dim với nước mắm ớt  đây là một món nhậu tuyệt hảo cho các anh với cái vị cay cay nồng nồng của ớt, vị đậm đà của nước mắm trộn với cái vị béo ngậy  tại nên một món ăn tuyệt vời.
* Đuông dừa rang mặn: đuông dừa được rang với muối, đường, bột ngọt, gần tương tự như cách làm món nhộng tằm, thường dùng như một món ăn mặn với cơm.
* Đuông dừa nướng:  có thể thực hiện bằng cách bỏ lò nướng, phết bơ, nhưng thịnh hành nhất là đuông nướng lửa than.
* Đuông dừa luộc nước dừa tươi: Đuông dừa được rửa sach, rồi luộc với nước dùa rồi vớt ra ăn bằng cách cuốn với một số loại rau thơm trong bánh tráng, chấm nước mắm cơm mẻ trộn sả, ớt bằm nhuyễn.
* Đuông xừa nấu xôi: thổi nồi xôi trắng, cho vài ba con đuông chà là hoặc đuông dừa lên trên bề mặt gạo nếp. Khi xôi chín thì đuông cũng chín. Người ta có thể ăn xôi kèm với đuông, cũng có thể chọc cho sữa trong ruột đuông tươm ra, xới trộn đều với xôi.
* Đuông dừa nấu cháo: Nấu với cháo và  nước cốt dừa, đây là loại cháo thường được thực hiện với đuông trong cây đủng đỉnh.
* Gỏi đuông dừa được thực hiện với cổ hũ dừa thái con chì, ớt chuông thái mỏng, hành lá cắt khúc kết hợp với tôm, bánh phồng tôm chiên giòn, đuông dừa chiên vàng để lên trên.

Cá lóc nướng trui 

Kết quả hình ảnh cho hình ảnh cá lóc nướng trui
Miền Tây được nhắc tới một vùng miền sống nước với những  phiên chợ nổi trên sống cảm giác yên bình , không những thế nơi đây là nơi tụ họp của rất nhiều tôm cá. Chính vì thể khi tới đây bạn không thể bỏ quan được món cá  lóc nướng trui  với hương vị dân dã và rất phổ biến ở thôn quê nhưng lại mang vị ngon riêng biệt trong bữa cơm gia đình đặt biệt là mồi nhậu. Vị ngọt thịt cá,nước chấm và rau sống là một thú vui hiếm có khi thưởng thức.  cá lóc nướng trui có mùi thơm của rất đặc trưng của nét văn hóa nơi đây, là một món ăn với hương vị đăc biệt hơn so với các loại cá khác, mùi thơm thơm của các thớ thịt xen lẫn với cái mùi nồng đậm của da cá cháy.
Món ăn với cách chế biến  khéo léo và đầy nghệ thuật Cá lóc vừa bắt dưới sông lên, rửa sạch, được xuyên bằng một que dài từ miệng đến đuôi, sau vùi cá vào đống rơm khô rồi châm lửa đốt hoặc cắm que xuống đất lấy rơm phủ lên và đốt lửa cho đến khi tro tàn. Người nướng cá có nghề phải lượm sao cho rơm vừa đủ để đốt khi rơm vừa tàn, cá cũng vừa chín. Rơm còn thừa nhiều cá sẽ bị khét hoặc chín quá, mất ngọt; rơm thiếu cá lại không chắc, không dậy mùi thơm. Khi cá chín, cạo bỏ lớp vẩy đã cháy xém để lộ ra thịt cá trắng và thơm.

Một số món ăn khác từ cá lóc:

* Cá lóc đắp bùn: Cá rửa sạch, để nguyên con, dùng bùn dẻo đắp kín sau đó chất lên rơm rạ đốt. Khi đất khô nứt ra là cá chín, mùi thơm ngọt phảng phất chút ít bùn, chấm cùng muối tiêu ngon tuyệt hảo. Nếu cá lóc nướng rơm có mùi thơm hương rạ lúa thì cá lóc nướng bùn lại giữ nguyên được vị ngọt của cá cùng mùi thơm đặc trưng.

* Cá lóc nướng sen: Đây là một món cá cũng khá thơm ngon đậm chất miền Tây với cá lóc được chế biến  bọc trong lá sen, cá lóc chín nhờ sức nóng của lá sen tạo nên một cái hương vị lạ kỳ thanh thoát, nồng đượm của lá sen hòa với mùi thơm thơi của thịt cá tạo nên một món ăn không tả được đi sâu vào vị giác người thưởng thức.

 Lẩu mắm

Hình ảnh có liên quan
Lẩu mắm được  biết tới là là đỉnh cao của nghệ thuật thưởng thức mắm ở miền Tây, và là món ăn mọi du khách không nên bỏ qua khi đến vùng đất này với cái  vị ngọt của cá linh, vị đậm đà của mắm và khi ăn cùng với những loại rau quả thì thật tuyệt. Lẩu mắm là món ăn đã có ở Cần Thơ từ rất lâu đời và được khen là món ăn ngon nhất nhì ở miền Tây sông nước mà du khách không thể bỏ qua. Bất cứ ai đã thưởng thức món lẩu này của Miền tây thì đều không thể diễn tả được cái vị ngon, đậm đà khó cưỡng ấy. Nguyên liệu chính được làm từ mắm sặc hay mắm cá linh ở xứ Châu Đốc – An Giang, nước lẩu được nấu từ mắm với nước dừa hoặc nước hầm xương heo và ăn với một số hải sản như: tôm, mực….  sự hòa quyện của vị ngọt từ xương , hải sản với cái vị thơm nồng của mắm … tạo nên một hương vị nước lẩu  thơm ngon lạ kỳ khiến cho vất cứ ai thưởng thức món ăn này sẽ phải quay lại và tìm đến. Ẩm thực miền Tây luôn mang lại một cái gì đó  khiến du khách luôn muốn tìm tới và khám phá.

Bánh lá dừa

Kết quả hình ảnh cho bánh lá dừa
Bán lá dừa được biết tới là một món ăn đăc sản miền tây thắm đượm kí ức tuổi thơ của con người nơi đây. Với bất kì ai ở miền Tây khi ăn bánh lá dừa đều ngụt ngùi khi nhớ về kí ức của thời thơ ấu. Và chính vì điều tuyệt vời đó là chiếc bánh này đã trở thành trong những món ăn ngon của người dân miền Tây và được khá nhiều du khách  yêu thích. Bánh lá dừa có mặt ở hầu hết các tỉnh miền Tây, nhưng để gọi là thủ phủ của chiếc bánh có lớp vỏ làm từ cánh lá dừa này thì phải là xứ dừa Bến Tre. Khi có dịp đến với miền Tây, bạn sẽ có dịp thưởng thức những chiếc bánh lá dừa vừa mang vị bùi của đậu, vị ngọt của chuối và thoang thoảng đâu đó mùi thơm nhẹ dịu của lá dừa quyện vào vị béo của nước cốt dừa, của nếp làm bạn sẽ nhớ mãi không quên. Để làm bánh dừa ngon, người ta phải cẩn thận ngay từ khâu chọn gạo. Loại được chọn là nếp dẻo, hạt mẩy, căng tròn, đem vo sạch, ngâm qua đêm cho ngấm nước. Đậu xanh cũng được ngâm cho tróc vỏ, đãi sạch.Những quả dừa khô, không quá già được nạo lấy cơm, vắt thành thứ nước cốt đặc sánh, dậy mùi thơm, ngậy rồi trộn cùng gạo nếp, đảo sơ qua cho thấm. Nhiều người còn thêm chút đậu đen hoặc đậu xanh trộn cùng với nếp để tăng thêm độ thơm của bánh.  Tùy vào khẩu vị của từng người mà bánh lá dừa với nhiều nhân khác nhau như: nhân dừa và nhân chuối. Miền Tây với những ngon người yêu mếm công thêm những món ăn tuyệt vời và chính vì điều đó bất cứ ai khi tới đây khi về đều có cái gì đó lưu luyến những bước chân.

Chuột đồng quay lu 

Kết quả hình ảnh cho chuột đồng

Thịt chuột là món ăn “khoái khẩu” không chỉ của người miền Tây Nam Bộ mà còn nhiều người nếu có dịp thưởng thức một lần. Đến mùa chuột, bà con nông dân thường xuyên tổ chức những buổi đi săn bắt chuột, trước là cải thiện bữa cơm gia đình, sau nhằm giới thiệu món ngon miệt đồng, cũng là cách làm giảm bớt chuột bảo vệ mùa màng. bất cứ ai cứ ai đã từng đến với Miền Tây chắc hẳn sẽ nhớ tới món này- Đây là một món ăn ang nét văn hóa đặc trưng của người dân Nam Bộ và thường chỉ có vào mùa gặt. Với món ăn này người ta thường lựa chọn những con chuột đông sach ăn lúa ăn gạo,. Sau khi bắt được những chú chuột đồng  ăn no lứa gạo người dân bắt về làm sạch lông, ruột rẩm ướp gia vị. Sau đó móc từng con vào lu. Người chế biến phải rất khéo, vừa quay vừa trở tay, thêm mỡ, thêm nước gia vị, để sao cho lớp da bên ngoài giòn, vàng óng, không bị khô quá mà bên trong thịt vẫn chín mềm. Chuột đống vàng ươm, mùi thơm công thêm với cái vị giòn của da chuột, vị ngọt ngọt, mềm của thịt chuột chắc hẳn khi đã thưởng thức thì món ăn này sẽ khiến bạn không thể quên.

Lẩu cá linh bông điên điển

Hình ảnh có liên quan
Lẩu cá linh bông điên điển dường như là một món ăn khá được yêu thích của con người Miền Tây.  Những lam lũ vất vả  của cả một đời người con người miền Tây với sự khéo léo tinh tế của mình đã mang lại cho du khách rất nhiều những món ăn ngon và trong đó có món cá linh bông điên điển , một loại rau tự trồng rất dễ thấy ở những miền quê miên Tây- Là một loài hoa nở vàng khoe sắc khắp cả mé sông, đầm lầy, ruộng nước. Hoa cho hương vị rất đặc biệt, giòn, thơm, bùi, béo lại nồng đượm hương, mang “hương đồng cỏ nội” được người dân Nam Bộ chế biến thành nhiều món ăn đặc sản bổ dưỡng. Mùi thơm béo ngậy đó được chế biến với những con cá linh nhỏ xinh xương mềm ở nơi sông nước và tạo thành một món ăn tuyệt hảo mang bao nét đăc trưng của con người nơi đấy, Một vị ngon mà chưa có một ngòi bút nào để có thể diễn ta được cái hương vị ấy : ngọt ngọt , béo , bùi bùi của hoa với cái mùi thơm ngọt của thịt cá đi sâu vào vị giác của người thưởng thức.

Cơm cháy chấm kho quẹt

Hình ảnh có liên quan

Cơm cháy kho quẹt là món ăn có nguồn gốc Nam Bộ. Người nông dân Nam Bộ ngày xưa vì quá thiếu thốn và nghèo đói nên đã nghĩ ra món kho quẹt để ăn cùng cơm cháy cho tiết kiệm. Tuy nhiên với cái hương vị bàn sắc ngon tuyệt đó đã trở thành một món ăn được khá nhiều du khách khi tới miền Tây đều ưa chuộng và yêu thích. Cớm cháy là một món ăn khá dân dã và giản dị nhưng mang trong đó một ý nghĩa mà bất cứ ai khi ăn cơm cháy và được nghe câu chuyện kể lại thì đều cảm thấy nghẹn ngào và khiến hương vị ấy luôn động trong lòng bao người thưởng thức. Với hương vị lạ lạ lại quen quen sự bình dị ấy nhưng lại khiến tất cả mọi người kể cả những bạn trẻ đều yêu thích và tìm tới nơi đây và các địa điểm bán món ăn này để thưởng thức. Cơm cháy kho quẹt với cái vị  giòn của cơm cháy, thơm mùi gạo mới hòa quyện với vị ngọt, măn , béo ngậy của tôm khô và tóp mỡ . Thực khách khi ăn sẽ bẻ miếng cơm cháy rồi chấm vào niêu kho quẹt, cơm cháy giòn tan hòa quyện cùng vị đậm đà đặc trưng của kho quẹt khích thích vị giác bất kì ai khiến họ nhớ mãi món ăn này.

Cá linh kho mía

Kết quả hình ảnh cho cá linh kho mía
Đây được biết tới là một món ăn tuyệt vời kết hợp với cơm trắng của gạo mới khiến cho du khách khi tới dây có những cảm giác bồi hồi tới la kỳ. Đây là một món ăn khá nổi tiếng ở miền Tây , đăc biệt là vùng Cần Thơ gợi nhớ về kỉ niệm của ngày ấu thơ, những ngày mưa lũ với món cá linh khó mía của mẹ nấu. Cá linh là loại đặc sản ngon đầu mùa nước nổi nên ngoài lẩu cá linh bông điên điển, chúng còn được dùng để chế biến các món khác như cá linh kho tiêu và đặc biệt hơn là kho mía. Thịt cá đẫm vị ngọt tự nhiên của mía, quyện với mỡ hành, tiêu ớt, tạo nên món ăn dân dã mà tuyệt hảo. Đầu cá kho với mía đầu cá sẽ rất mềm, có thể ăn được. Cây mía, róc bỏ vỏ, chẻ nhỏ để dưới đáy nồi, rồi cho cá, nước dừa xiêm vào ngập xâm xấp, để lên bếp đun với ngọn lửa riu riu cho đến khi nước dừa rút cạn, cá chín, xương mềm rục là được. Cuối cùng, người ta cho thêm vào một ít tiêu xay, vài trái ớt hiểm chín để hoàn thành món ăn. Một món ăn hoàn hảo thấm đẫm khoảnh khắc sum họp bên mâm cơm gia đình .

Bánh canh

Hình ảnh có liên quanKhi đến với miền tây thì bánh canh luôn là một món ăn mà bạn không nên bỏ qua với hương vị đậm đà của vùng sông nước thấm đượm trong  từng sợi bánh canh. Đây là một món ăn tuyệt vời mang tới cho bạn rất nhiều cảm nhận, đi sau vào từng vị giác khi bạn đã từng thử những món bánh canh của miền Tây. Bất cứ ai khi thưởng thức thì không thể nào quên cái vị ngọt ngọt của nước dùng, mềm mềm của sợi bánh canh hay cái bùi bùi, đậm đà từ những gia vị hòa quyện trong đó khiến chúng ta sẽ nhớ mai và muốn quay lại miền tây một lần nữa để có hể thưởng thức lại món bánh canh. Bánh canh miền Tây có nhiều loại gồm bánh canh giò heo, bò viên, cua, ghẹ, tôm nước cốt dừa… Nước dùng bánh canh sánh, hơi sền sệt được nấu chung với sợi bánh làm từ bột gạo hoặc bột lọc cùng nguyên liệu ăn kèm. Món ăn này đã trở nên quen thuộc với đời sống ẩm thực của người miền Tây.

Bánh pía 

Kết quả hình ảnh cho bánh píaBánh pía là sản phẩm độc đáo của Sóc Trăng(Miền Tây). Thưởng thức vài chiếc bánh  cùng với ngụm trà gừng, buôn đôi ba câu chuyện lại thêm ấm lòng du khách.  Và thật đáng tiếc cho ai đến nơi đây bỏ qua dịp được nếm thử những chiếc bánh nhỏ nhắn mà thơm lâu này. Bánh pía Sóc Trăng không quá ngọt và không quá béo, có thể ăn lai rai không biết ngán. Những người khách phương xa đến đây, khi về ai cũng mua một ít bánh làm quà cho người ở nhà. Chiếc bánh nhỏ bé nhưng ẩn trong đó là hương thơm đậm đà của vùng đất Nam Bộ. Có thể gọi bánh pía là một món ngon miền Tây “được lòng” du khách nhất. Miền Tây luôn là một nơi để lại cho du khách bao sự lưu luyến khi trở về, nhớ mãi hình một chiếc bánh nhỏ xinh những chưa trong ấy là bao hương vị đậm đà, ngọt nhưng không ngấy, kích thích bao vị giác cho những ai thưởng thức chúng.

Gỏi sầu đâu cá sặc

đặc sản gỏi lá sầu đâu (01) Món ăn miền Tây luôn được biết tới muôn hình muôn vẻ, với đa dạng những món ăn ngon khiến mỗi khi du khách tới đây đều đứng lại để thưởng thức món ăn và đăc biệt là món gỏi sầu đâu cá sặc với hương vị đậm đà, bắt mắt, người ta thường ví món ăn này hội tụ mọi cảnh sắc thiên nhiên đất trời của miền Tây với hương vị lạ đi sâu vào vị giác mỗi người. Người miền Tây thường làm món gỏi cá này bằng 2 loại cá là : cá lóc và cá săc.  Ca skhoo được chiên hoắc nướng xong xé nhỏ ra cộng thêm thịt ba rọi luộc được cắt với con trì nhỏ, thêm một chút tôm và gia vị hòa quyện tất vào nhau, rắc thêm ít rau thơm, ngò rí, đậu phộng, thêm vài lát ớt đỏ vào đĩa gỏi cho có màu sắc hấp dẫn tạo một hương vị xuất sắc mang tới cho du khách. Đặc biệt khi thưởng thức món ăn này bạn nên ăn kèm với nước mắm me đun sôi sệt sệt tạo nên một vị đăng đắng kết hợp với chua của nước mắm me  nhưng khi đua vào nhai kỹ thì lại biến đổi thành một vị ngọt ngọt đi sâu vị giác khiến cho bát cứ ai thưởng thức món ăn này sẽ không th tả được cái cảm giác cái hương vị diệu kỳ ấy.

Bánh xèo

Kết quả hình ảnh cho bánh xèo miền tây

Bánh xèo là một loại bánh được khá nhiều người yêu thích hiện nay trên khắp vùng miền của Việt Nam với những hượng vị đậm đà khác nhau với những bản sắc riêng của từng miền. Nhưng gây ấn tượng và đi đi sâu nhất vào vị giác của du khách thì chắc hẳn phải nói tới món bánh xéo – món ăn đăc sản của miền tây  vào mùa nước nổi. bánh xèo hòa quyện với những bông điên điển tạo hương vị mới lạ, thêm một chút thanh đạm của đọt xoài, lá mơ, lá cóc, chấm vào nước chấm cay cay ngọt ngọt thì món ăn ấy có thể làm bất cứ ai đã từng một lần thưởng thức đều phải nhớ tới. Bánh xèo là một loại bánh được làm từ bột gạo với nước cốt dừa, thêm chút bột nghệ để tạo độ vàng cho bánh. Bên trong nhân bánh thì có thịt heo thái con trì nhỏ, xòa cùng bông hoa điên điển. Bánh xèo bông điên điển có hương vị thơm lừng của bột, nghệ, nước cốt dừa, thịt, tép, bông điên điển, mỡ, hành, tiêu, tỏi và nhiều thứ gia vị khác. Bánh được ăn với các loại rau trong vườn nhà như: đọt bằng lăng, đọt xoài, đọt điều, lá mơ…Quả thực nếu ai đã đặt chân tới miền Tây mà bỏ qua món bánh xèo thì thật là phí.

Cháo cá lóc rau đắng

Kết quả hình ảnh cho cháo cá lóc rau đắng miền tây
Bất cứ khi nào bạn tới miền Tây thì không thể nào bỏ qua được món cháo cá, đăc biệt là món cháo cá lóc với hương vị thơm ngon. Đây là một món ăn gắn liền với còn người sông nước nơi đây . Nổi bật với món cháo cá lóc rau đắng tạo nên một hượng vị đặc trưng mà chỉ có ở miền Tây với có , một món ăn dân dã nhưng lại khá đậm đà bản sắc dân tọc quê hương.  Đúng chất miền Tây, cháo cá lóc thường ăn kèm với rau đắng đất – loại rau mọc ở các mô đất quanh nhà, có lá nhỏ chứ không phải rau đắng công nghiệp bạn thường thấy trong các nhà hàng. Tuy nhiên, loại rau này có vị đắng “cực đại” nên nếu không quen, bạn có thể yêu cầu đầu bếp phục vụ loại rau đắng lá to bình thường.Nấu cháo cá lóc không quá khó nhưng dĩ nhiên, một món ăn được cho là “ngon nức tiếng” thì  để tạo nên hương vị thật sự thì đó còn là một nghệ thuật và sư khéo léo trong việc chế biến và hòa quyện hượng vị trong món ăn.

Ba khía muối

2-9241-1427345469.jpg

Chắc hẳn ai đã tới với miền Tây chắc hẳn đều biết tới những con ba khía và đăc biệt là món ba khía muối với hương vị đậm đà đậm chất miền sông nước. Đây là một món ăn kahs thơm ngon đăc biệt khi kết cơm với cơm trắng thì thật sự hoàn hảo trong bữa cơm của gia đình người miền Tây. Con bá khía thuộc loài giáp xác, hình dáng và kích cỡ giống như con cua đồng, sống ở vùng nước mặn, lợ, ven sông rạch, nhất là dưới chân rừng ngập mặn. Do có ba gạch ở trên lưng nên được đặt tên ba khía. Món ba khía muối là một món ăn có cách làm tuy đơn giản nhưng để có thể mang tới một hương vị đặc trưng của món này theo đúng người miền Tây thì cần phải có cả nghệ thuật. Cái vị mặn mặn, béo béo của ba khía muối khiến cho những du khách khi tới đây một lần ăn ba khía muối thì khó mà quên được vị đậm đà khó tả của món ăn tuy bình dân nhưng thấm đậm tình quê hương của một vùng đất cực Nam này.

Hủ tiếu

Hình ảnh có liên quanHủ tiếu dường nhu là một món ăn khá quen thuộc với những con người miền Tây với hương vị thơm ngon, đậm đà khiến cho những ai đã một lần thưởng thức đều muốn quay lại nhiều lần nữa. Hủ tiếu là một món ăn khá đa dạng với khá nhiều hương vị tùy theo nhu cầu của người dùng mà bạn có thể lựa chọn. Nhưng có lẽ đăc biệt là hủ tiếu Mỹ Tho với hương vị độc đáo tạo nên một ấn tương riêng sợi hủ tiếu được cán nhỏ, khô, dai và hơi giòn giòn không lẫn vào đâu được. Nước dùng là vô cùng quan trọng quyết định sự thơm ngon của món ăn này. Nước dùng được ninh từ xương heo, được lọc lại nhiều lần để bỏ váng và cặn, nước trong veo nhưng vẫn ngọt và thơm lừng. Sau đó tất cả những nguyên liệu như, thịt, gan, tim heo được sắt mỏng, tôm, mực đều được làm sẵn và để ra tô lớn. Hủ tiếu trở thành món ăn yêu thích của bao thực khách bởi  tỉ mỉ trong cách chế biến và phong phú về nguyên liệu. Nên hủ tiếu là món ăn không thể chối từ trong ẩm thực của người dân miền Tây Nam Bộ nói chung và Mỹ Tho nói riêng.

Cơm tấm

Kết quả hình ảnh cho cơm tấm miền tâyCơm tấm miền Tây là một món ăn tuy có cách chế biến khá đơn giản, không có nhiều nguyên liệu ăn kèm, một đĩa cơm tấm đầy đủ chỉ có sườn, trứng, bì và đồ chua. Chỉ đơn giản là thế nhưng chính nhờ quá trình tẩm ướp nguyên liệu cũng như cách trình bày, món ăn  mà món cơm tấm này tạo nên một nét riêng của người miền Tây. Cơ tấm với sự hài hòa của sắc màu hượng vị thể hiện được bản sắc nới đây. Dường như đây giống như một miền Tây thu nhỏ vậy. Không giống như cơm tấm bình thường, cơm tấm mẵn miền Tây có hạt cơm nhỏ thơm, miếng sườn thái mỏng, vừa đẹp mắt vừa không tạo cảm giác ngấy cho người ăn. Du khách khi đã ăn cơm tấm miền tây chắc chắn sẽ mê với vị thanh đạm thơn thơn của hạt gạo, vị béo ngậy nhưng đập đà của những miếng thịt đã được ướp chín… Được trộn đều vào nhau tạo nên một cái gì đó lạ những ngon .

Bún cá lóc

Kết quả hình ảnh cho bún cá miền tâyBún cá lóc miền Tây được xem là món ăn dân dã, quen thuộc của vùng đất này. Cách chế biến đơn giản không cầu kì phức tạp với 2 nguyên liệu chính là cá lóc và mắm bò móc. Món ăn có vị ngọt thanh tự nhiên và mùi nhè nhẹ của mắm rất hấp dẫn. Đặc biệt món bún cá lóc miền tây ngon nhất khi bạn ăn nóng, ngon hơn khi ăn bún với tiêu vừa ăn vừa sụt sùi đó chính là cái cảm giác mà món bún cá này mang lại một cảm giác thú vị nhưng lại có một sức hút thật lạ kì khiến cho ai đã từng thưởng thức nó sẽ không thể nào quyên được. Đặc biệt món ăn này của người dân miên tây có tác dụng giả cảm khá tốt. Đặc biệt ăn kèm theo với rau đắng thì thật tuyệt vời và khó cưỡng.

Cháo cua đồng

Đến ‘Anh 3 Khía’ thưởng thức cháo cua đồngCó thể nói món cháo cua đồng là một món ăn dân dã miền tây quen thuộc của con người miền Tây nhưng  là một món đặc sản của du khách khi tới đây. Đây là món ăn rất bổ, thanh mát, giúp hạ đường huyết nên thường được dùng vào mùa hè. Cháo càng nóng ăn càng ngon. Người ăn chẳng còn nhận ra vị tanh của cua, thay vào đó là mùi gạch cua thơm lừng, vị thanh ngọt của thịt sườn non và thịt heo viên, lại thêm chút béo béo bắp thảo, hến, tim, cật càng làm cho món ăn thêm hấp dẫn. Dùng kèm với vài cọng mồng tơi, rau má, vài miếng bánh tráng mè giòn tan và vài lát bầu thì quả đúng điệu. Món ăn đơn giản nhưng nhưng đậm chất vùng sông nước khiến cho ai đến đây sẽ thêm yêu quý nới và sẽ có ngày quay trở lại.

Bò tùng xẻo 

Những món ăn đặc sản miền Tây: Bò tùng xẻo
Nói tới những món ăn đặc trưng miền tây nam bộ thì có lẽ không thể thiếu đi món bò tùng xẻo hay còn gọi là bò gác chéo. Đây là một món ăn với hương vị khá lại. Với con bò được cắt tiết và làm sạch sau đó cắm vào hai que tre cứng sau đó treo lên bếp nướng gần giống như món heo quay. Bò tùng xẻo được chế biến trộn đều với các loại rau thơm. Sau đó cột 4 cái chân vào que hơ trên bếp lửa. Nhìn thôi cung thủ thèm rồi , cho tới khi thưởng thức thì vô cùng hoàn hảo với hương vị và độ mềm béo ngậy của chúng. Đây còn là một món ăn khá  hoàn hảo để bạn có thể mua về làm quà cho người thân của mình để cùng thưởng thức. Dặc biệt món thịt tùng xẻo này sử dụng làm món nướng hay món nhậu thì trên cả tuyệt vời sẽ khiến du khách không thể quên dù chỉ 1 lần thưởng thức.

Mắm cá lóc

Hình ảnh có liên quan

Đây là món mắm đặc trưng của miền Tây Nam bộ, món mắm cá lóc được làm từ nguyên liệu tươi rói, cho hương vị thơm ngon khó cưỡng. Con cá lóc đồng vùng sông nước trở thành món ngon qua bàn tay chế biến tài hoa của người miền Tây khiến du khách phải trầm trồ khen ngợi vì món mắm cá lóc này khá ngon. Món ăn này thường được chế biến từ những con cá lóc được làm sạch ngâm nước muối sau một thời gian, được ủ ở hũ khoảng 2 tháng. Sau đó lấy cá ra để ráo nước rồi trộn thính với cá cho thật đều rồi lại ủ tiếp cùng nước muối. Khoảng một tháng sau, người làm mắm lóc sẽ “chao mắm” cho mắm lóc giống như làm mắm sặc rồi tiếp tục cho vào hũ nén lại đến khi nào thấy mắm lóc thơm mùi đường, hơi chua và có màu đỏ sẫm là dùng được. Chắc hẳn món ăn này sẽ mang tới một ấn tượng khó tả cho du khách.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here